ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2025)
งานวิจัยทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์และสัตว์ และลงตีพิมพ์ในวารสารนี้ไม่ยกเว้นการขอจริยธรรมในมนุษย์ และการขอจริยธรรมการใช้สัตว์เพื่องานวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ยังต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสากลของการวิจัย ในการส่งผลงานตีพิมพ์ต้องแนบใบรับรอง (COA) มาเป็น suppl. files ด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งที่ผู้นิพนธ์หลายท่านไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของวารสารคือ การส่งภาพแยกเป็นไฟล์นามสกุล jpg หรือ tif และควรมีความละเอียดไม่ต่ำกว่า 300 × 300 dpi ทำให้บางภาพทำให้ชัดเจนไม่ได้ จึงขอให้ผู้นิพนธ์ส่งภาพแยกเป็นไฟล์ตามข้อกำหนดด้วย วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 4 เรื่อง และด้านวิทยาศาสตรศึกษา 4 เรื่อง ปัจจุบันบทความเกือบทุกเรื่องตรวจโดยผู้ทรงคุณวุฒิอย่างน้อย 2 ท่าน ยกเว้นได้รับแจ้งจากผู้นิพนธ์ว่าจะใช้ขอตำแหน่งวิชาการ ใช้ขอจบการศึกษา ซึ่งต้องการผู้ทรงคุณวุฒิอย่างน้อย 3 ท่านในการประเมินบทความ อนึ่ง การนำส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความไปใช้ประโยชน์ สามารถทำได้โดยอ้างอิงในงานเขียนวิชาการ (ที่ไม่ได้เป็นเชิงการค้า) ไม่จำเป็นต้องส่งจดหมายมาขออนุญาตใช้ภาพหรือตารางจากบทความที่ต้องการนำไปใช้ ยกเว้นมีเงื่อนไข เช่น ต้องการขอตำแหน่งวิชาการ หรือต้องการหลักฐานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง เนื่องจากวารสารฯ เป็น double blind จึงไม่สามารถเปิดเผยชื่อของผู้ทรงคุณวุฒิได้ ผู้ที่ขอตำแหน่งวิชาการต้องทำบันทึกเป็นทางการ เพื่อขอเอกสารหลักฐาน ความเชี่ยวชาญ ตำแหน่งวิชาการ และการยืนยันจากกองบรรณาธิการว่า ผู้อ่านมาจากมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกันได้เท่านั้น ขอพระคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่อ่านอย่างระมัดระวังและให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มากต่อผู้นิพนธ์ วารสารฯ ได้คะแนน (rating) ผู้ทรงคุณวุฒิ และจะมีการให้ใบเกียรติบัตรกับผู้ทรงคุณวุฒิที่มีคุณภาพในการอ่านตีพิมพ์บทความในปีถัดไ