การจัดการเรียนรู้โค้ดดิ้งโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับโปรแกรมการเขียนชุดคำสั่งเพื่อส่งเสริมการคิดเชิงคำนวณสำหรับเด็กปฐมวัย - Yangyuen, Sarunya; Butkatunyoo, Oraphan; Hirunchalothorn, Piyanan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2023)
The Learning Provision of Unplugged Coding with A Set of Writing Coding Instructional Program to Promote Computational Thinking of Young Children Sarunya Yangyeun, Oraphan Butkatunyoo and Piyanan Hirunchalothorn รับบทความ: 24 พฤศจิกายน 2565; แก้ไขบทความ: 28 กรกฎาคม 2566; ยอมรับตีพิมพ์: 30 กรกฎาคม 2566; ตีพิมพ์ออนไลน์: 18 ธันวาคม 2566 บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการด้านการคิดเชิงคำนวณของเด็กปฐมวัยระหว่างการจัดการเรียนรู้โค้ดดิ้งโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับโปรแกรมการเขียนชุดคำสั่ง และเพื่อสังเกตและบันทึกพฤติกรรมที่แสดงพัฒนาการด้านการคิดเชิงคำนวณสำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ อายุระหว่าง 5–6 ปี ที่กำลังศึกษาในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โค้ดดิ้งโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับโปรแกรมการเขียนชุดคำสั่ง จำนวน 24 แผน และแบบประเมินการคิดเชิงคำนวณสำหรับเด็กปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทางสถิติ หาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่าทักษะการคิดเชิงคำนวณทั้งโดยรวมและรายด้าน ทั้ง 4 ด้านสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยด้านที่มีความเปลี่ยนแปลงมากที่สุด คือ ด้านการพิจารณาสาระ สำคัญของปัญหา รองลงมาคือ ด้านการออกแบบอัลกอริทึม ด้านการแยกย่อยปัญหาใหญ่ออกเป็นปัญหาย่อย และด้านที่การเปลี่ยนแปลงที่น้อยที่สุด คือ ด้านการจัดรูปแบบของปัญหาหรือวิธีการแก้ปัญหา โดยเด็กสามารถแก้ไขปัญหาด้วยการออกแบบและวางแผนการสร้างนิทานด้วยโปรแกรมการเขียนชุดคำสั่ง ScratchJr คำสำคัญ: การคิดเชิงคำนวณ โค้ดดิ้งโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรมการเขียนชุดคำสั่ง เด็กปฐมวัย Abstract The purpose of this study was to study the development of computational thinking of young children during the learning provision of unplugged coding with a set of writing instruction program, and to observe and record behaviors that showed the development of computational thinking of young children. The target groups in this study were 16 boys and girls, age between 5–6 years old, studying in kindergarten level 3 at Laor Uthit Demonstration School under the Office of the higher education council Bangkok. The instruments used in the study were: 24 plans of learning provision unplugged coding with a set of writing coding instructions computational thinking of young children Using statistical data to analyze by mean and standard deviation and analyze qualitative data through content analysis typology and content des-cription. The development of computational thinking skills in all and 4 areas was higher, with the area that changed the most was abstraction, followed by algorithm, decomposition, and the aspect in which the least change is pattern recognition. Almost children can solve problems by designing and planning story creation with the ScratchJr instruction set program. Keywords: Computational thinking, Unplugged coding, Set of writing coding instructional program, Young children