แนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา - Faikhamta, Chatree; Suknarusaithagul, Naphat; Yokyong, Saharad; Panyanukit, Pongsaton; Prasoplarb, Tharuesean; Muangsong, Kanoktep; Ninubon, Janthima; Nuamcharoen, Namon (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2022)
A Conceptualization of STEM–BCG for Education Chatree Faikhamta, Naphat Suknarusaithagul, Saharad Yokyong, Pongsaton Panyanukit, Tharuesean Prasoplarb, Kanoktep Muangsong, Janthima Ninubon and Namon Nuamcharoen รับบทความ: 17 มิถุนายน 2565; แก้ไขบทความ: 27 กันยายน 2565; ยอมรับตีพิมพ์: 3 ตุลาคม 2565; ตีพิมพ์ออนไลน์: 22 ธันวาคม บทคัดย่อ สะเต็มศึกษาเป็นแนวทางการจัดการเรียนรู้ที่ต่างประเทศทั่วโลกใช้พัฒนาผู้เรียนให้เป็นนัก-แก้ปัญหาและนวัตกร โดยมีเป้าหมายเตรียมความพร้อมให้ผู้เรียนเป็นพลเมืองที่มีสมรรถนะต่อการดำรงชีพในชีวิตจริงและการประกอบอาชีพในโลกยุคดิจิทัล ถึงแม้ว่าสะเต็มศึกษาเข้ามามีบทบาทสำคัญในประเทศไทยตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2557 อย่างไรก็ตามยังคงมีปัญหาที่ฝังรากลึกมาตลอด คือ หลักสูตรและแนวทางการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาส่วนใหญ่ยังไม่สามารถสร้างเสริมศักยภาพเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้เกิดกระบวนการแก้ปัญหาและสร้างสรรค์นวัตกรรมจากบริบทชีวิตจริงที่ครอบคลุมมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม กอปรกับในปัจจุบันรัฐบาลไทยพยายามดำเนินการขับเคลื่อนประเทศด้วยโมเดลเศรษฐกิจบีซีจี โดยโมเดลดังกล่าวมีเป้าหมายที่ตอบโจทย์ประเด็นท้าทายในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมให้เกิดความสมดุล เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ดังนั้นบทความวิชาการฉบับนี้ คณะผู้นิพนธ์จึงขอเสนอกรอบแนวคิดสะเต็มบีซีจีเพื่อการศึกษา ซึ่งเป็นกรอบแนวคิดใหม่สำหรับภาคการศึกษาที่มีการบูรณาการโมเดลเศรษฐกิจบีซีจีและสะเต็มศึกษาเข้าด้วยกันเพื่อช่วยยกระดับการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาของผู้เรียนให้สอดคล้องกับการขับเคลื่อนประเทศด้วยโมเดลเศรษฐกิจบีซีจีอย่างเป็นรูปธรรม และพัฒนาผู้เรียนให้เกิดสมรรถนะหลักที่สอดคล้องกับการศึกษาฐานสมรรถนะเพื่อนำไปสู่การเป็นผู้มีสุขภาวะต่อไป คำสำคัญ: สะเต็มศึกษา โมเดลเศรษฐกิจบีซีจี การพัฒนาอย่างยั่งยืน การมีสุขภาวะ สมรรถนะหลัก Abstract STEM education is a learning approach widely used for developing students to become problem solvers and innovators. Its objectives are to empower students to be citizens prepared to live in the real world and have the competencies required for careers in the digital transformation era. Even though STEM education has played a significant role in Thailand education since 2012, it has been plagued by deep–seated problems, as the STEM curriculum and approach have failed to support students’ performances in problem–solving and innovation in authentic contexts including the economy, society, and environment. In addition, Thai’s government launches the BCG economy model aiming at developing the country to a balanced economy, society, and environment with sustainable development. This article aims to present the STEM BCG model, which is an innovative framework for education. This framework is expected to raise the level of STEM education that follows the economic policy of the Thai government through empirical action and improve students’ core competencies which are based on competency–based education, leading to well–being. Keywords: STEM education, BCG economy model, Sustainable development, Well–being, Core competencies