การพัฒนาการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ - Khunliang, Kanruthai; Supautumporn, Nampung; Saowsupa, Sairoong (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2022)
Development of Scientific Reasoning Kanruthai Khunliang, Nampung Supautumporn and Sairoong Saowsupa รับบทความ: 8 เมษายน 2565; แก้ไขบทความ: 7 มิถุนายน 2565; ยอมรับตีพิมพ์: 14 กรกฎาคม 2565; ตีพิมพ์ออนไลน์: 23 ธันวาคม 2565 บทคัดย่อ การให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์เป็นการคิดเชิงวิพากษ์ซึ่งเป็นหนึ่งในทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่มีความจำเป็นในการดำเนินชีวิต ดังนั้นการเข้าใจการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ โต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ และค้นพบวิธีการแก้ปัญหานำไปสู่การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้ บทความนี้จึงมุ่งอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายและคำจำกัดความของการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ ความสำคัญ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ แนวทางในการพัฒนา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ เข้าใจและสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการออกแบบและพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ที่ส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนต่อไป คำสำคัญ: การคิดเชิงวิพากษ์ การให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ การศึกษาวิทยาศาสตร์ Abstract Scientific reasoning is critical thinking that is one of the 21st century skills that are essential to life. Therefore, understanding scientific reasoning is of paramount importance to students for development of scientific explanation, scientific argument and discovery of problem solving in their everyday life. This article aims to elaborate on scientific reasoning to understand scientific reasoning. Including explaining the meaning and definitions of scientific reasoning, their importance, the tools used in the study of scientific reasoning, development guidelines and research related to scientific reasoning. To help those involved in scientific studies understands and be able to use this information to design and develop science teaching and learning that further enhances students’ scientific reasoning ability. Keywords: Critical thinking, Scientific reasoning, Science education