ลักษณะของสารอินทรีย์ละลายน้ำและดัชนีความชื้นในน้ำทิ้งที่ผ่านการกรองของชุมชนริมทะเลสาบรอบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ประเทศไทย - Inthanuchit, Kamonnawin; Inthanuchit, Kochakorn Sukjan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2021)
Characterization of Dissolved Organic Matter and Humification Index in filtered Effluent Water of Lakeside Communities around Songkhla Lake Basin, Thailand Kamonnawin Inthanuchit and Kochakorn Sukjan Inthanuchit รับบทความ: 19 พฤษภาคม 2564; แก้ไขบทความ: 14 พฤศจิกายน 2564; ยอมรับตีพิมพ์: 24 พฤศจิกายน 2564; ตีพิมพ์ออนไลน์: 16 พฤษภาคม 2565 บทคัดย่อ ลักษณะของสารอินทรีย์ละลายน้ำ (DOM) ในน้ำทิ้งที่ผ่านการกรองของชุมชนริมทะเลสาบรอบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา (SLB) สามารถประเมินโดยใช้การวิเคราะห์สารอินทรีย์คาร์บอนละลายน้ำ (DOC) การดูดซับรังสียูวีที่ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร (UV254) และฟลูออเรสเซนต์เอ็กไซเทชัน–อีมิสชัน เมทริกซ์ (FEEM) สเปกโทรสโกปี โดยดัชนีความชื้น (HIX) ใช้จำแนกที่มาและขอบเขตของการก่อตัวของฮิวมิกใน DOM ในชุมชนริมทะเลสาบ เช่น ทะเลน้อย ต้นน้ำและกลางน้ำ มีส่วนประกอบ DOM เป็นสารฮิวมิกและกรดฟุลวิคจากตะกอนดิน สารคล้ายทริปโตเฟนถูกพบในตัวอย่างน้ำทิ้งทั้งหมดของชุมชนริมทะเลสาบ ค่า HIX สูงขึ้นในระยะกักพักยาวนานของทะเลสาบ เช่น ทะเลน้อย ในขณะที่ค่าการดูดกลืนของของโปรตีนมีความเข้มขึ้นในปากน้ำ SLB และ SLB ปลายน้ำ ซึ่งมีเวลากักพักสั้นลง ผลการวิเคราะห์ DOM สามารถสรุปน้ำเสียชุมชนริมทะเลสาบเป็นปัญหาสำคัญของ DOM ที่เกิดขึ้นใน SLB การพัฒนาความเชี่ยวชาญในพื้นที่ SLB นี้จะช่วยยกระดับการกำหนดนโยบายในการควบคุมกิจกรรมของมนุษย์และการบําบัดน้ำเสียชุมชนในพื้นที่ SLB คำสำคัญ: สารอินทรีย์ละลายน้ำ ฟลูออเรสเซนต์เอ็กไซเทชัน–อีมิสชัน เมทริกซ์ ดัชนีความชื้น ชุมชนริมทะเลสาบ ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา Abstract The characterization of dissolved organic matter (DOM) in the filtered effluent of lakeside communities around the Lake Songkhla Basin (SLB) can be investigated using the analysis of dissolved carbon organic matter (DOC) and UV absorption at a wavelength of 254 nm (UV254) and fluorescence excitation–emission matrix (FEEM) spectroscopy. The humification index (HIX) was used to differentiate the origin and extent of formation of humic substances in DOM. In a lakeside community as Thale Noi, the upstream and midstream DOM contents were humic and fulvic acid–like substances from soil sediment. Tryptophan–like substances showed in all water samples of lakeside communities, HIX was higher in the long residence time of the lagoon as Thale Noi while protein-like fluorescence was stronger in downstream SLB and SLB estuary, where has a shorter residence time. The DOM results could conclude lakeside community wastewater was the major problem of DOM occurring in SLB. Advancing expertise in this SLB area would enhance policymakers to control human activities and community wastewater treatment along SLB. Keywords: Dissolved organic matter, Fluorescence excitation–emission matrix, Humification Index, Lakeside communities, Songkhla Lake Basin