การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องกลอย่างง่ายผ่านการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - Kruatong, Sirporn; Faykhan, Supattra (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Development of Ninth Grade Students’ Creativity and Understanding of Simple Machines through STEM Inquiry-based Learning Sirporn Kruatong and Supattra Faykhan รับบทความ: 18 สิงหาคม 2563; แก้ไขบทความ: 27 พฤศจิกายน 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 12 ธันวาคม 2563; ตีพิมพ์ออนไลน์: 5 พฤษภาคม 2564 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องกลอย่างง่ายด้วยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา กลุ่มที่ศึกษาเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 114 คน การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาเป็นการผนวกกิจกรรมสะเต็มศึกษาร่วมกับเทคนิคการตรวจสอบรายการความคิดสร้างสรรค์ในขั้นการขยายความรู้ของกระบวนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5Es เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้ ได้แก่ 1) แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ 2) แบบวัดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องกลอย่างง่าย และ 3) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการศึกษาพบว่า การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาสามารถพัฒนาให้นักเรียนได้รับประสบการณ์การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ผ่านการเรียนเนื้อหาเรื่องเครื่องกลอย่างง่ายที่ต้องเชื่อมโยงแนวคิดวิทยาศาสตร์ไปสู่การผลิตชิ้นงานในชีวิตประจำวัน เช่น เครนยกของ รอก รถของเล่น ตุ๊กตาดุ๊กดิ๊ก ผลการประเมินคะแนนเฉลี่ยความคิดสร้างสรรค์และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องกลอย่างง่ายหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน (p < 0.01) และผลคะแนนความคิดสร้างสรรค์กับความเข้าใจต่อการเรียนเรื่องเครื่องกลอย่างง่ายของนักเรียนมีความสัมพันธ์กันทางบวกระดับค่อนข้างสูง โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันเท่ากับ 0.742 คำสำคัญ: ความคิดสร้างสรรค์ เครื่องกลอย่างง่าย การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา Abstract This research aimed to enhance the creativity and science content knowledge of ninth grade students through STEM inquiry–based learning in topic of simple machine. The research participants were 114 ninth grade students. The STEM inquiry–based lesson plans including STEM activities and creativity checklist technique in the elaboration stage of 5Es inquiry were used in this study. Research tools were: 1) a creativity test, 2) an understanding test in simple machine concepts, and 3) a semi–structured interview form. The arithmetic mean, standard deviation and t–test were used to analyze the data. The finding showed that the teaching and learning through STEM Inquiry–based learning was able to develop students to gain creativity in work experience connected science concepts to real–life products, e.g., cranes, reel, toy cars and nonstop dolls. The average posttest scores of creativity and understanding of simple machine were higher than those of pretest (p < 0.01). The students’ scores of creativity and understanding of simple mechanical learning were positively correlated at moderate level with Pearson’s correlation coefficient of 0.742. Keywords: Creative thinking, Simple machine, STEM inquiry–based learning