การพัฒนารูปแบบหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก - Phromphen, Phannaphat; Suwanasri, Kanchana; Hengpum, Warangkana; Kaenthong, Sirinun; Chaleawsak, Jitsopha (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2021)
Development of Face Mask for Preventing the Fine Particulate Matter Phannaphat Phromphen, Kanchana Suwanasri, Warangkana Hengpum, Sirinun Kaenthong and Jitsopha Chaleawsak รับบทความ: 4 สิงหาคม 2563; แก้ไขบทความ: 31 มกราคม 2564; ยอมรับตีพิมพ์: 16 กุมภาพันธ์ 2564; ตีพิมพ์ออนไลน์: 13 พฤษภาคม 2564 บทคัดย่อ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายจังหวัดของประเทศไทยมีดัชนีคุณภาพอากาศต่ำกว่าที่กำหนดเนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ (particulate matters: PM2.5) ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพหลายประการ ผู้คนที่ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กจึงมีความจำเป็นต้องสวมหน้ากากหรืออุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตามหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นละอองได้ดีหรือหน้ากาก N95 นั้นมีราคาแพง และหน้ากากอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดยังมีข้อจำกัดในการป้องกัน PM2.5 งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มที่ศึกษาในการใช้หน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 และความต้องการหน้ากากกันฝุ่น 2) ออกแบบรูปแบบที่เหมาะสมและทำตัวอย่างหน้ากากด้วยวัสดุที่ตามความต้องการของกลุ่มที่ศึกษา และ 3) สำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อหน้ากากที่พัฒนาแล้ว ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ศึกษามีปัญหาในการสวมหน้ากาก คือ มีความอึดอัดเนื่องจากหายใจไม่สะดวกและรูปแบบของหน้ากากไม่พอดีกับใบหน้า คณะผู้วิจัยจึงปรับรูปแบบของหน้ากากให้พอดีกับใบหน้า ทดสอบการซึมผ่านของอากาศตามมาตรฐาน ASTM D737–96 และทดสอบประสิทธิภาพการกรองฝุ่นของหน้ากากที่พัฒนาขึ้นด้วยวิธีการที่พัฒนาขึ้นในห้องทดลอง จากผลการทดสอบพบว่าการซึมผ่านของอากาศและประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นของหน้ากากที่พัฒนายังอยู่ในระดับต่ำกว่าหน้ากาก N95 นอกจากนั้นผลการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อหน้ากากที่พัฒนาขึ้นพบว่าผู้ทดสอบมีความพึงพอใจกับหน้ากากที่พัฒนาในด้านความสะดวกในการหายใจ ความสามารถในการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และรูปทรงของหน้ากาก คำสำคัญ: หน้ากาก หน้ากากกรองอากาศ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก พัฒนาผลิตภัณฑ์ Abstract Recently, the air quality index (AQI) in many provinces of Thailand was lower than the standard due to the particulate maters in the air (PM2.5). This crisis may cause the health problem issue; therefore, people need to wear mask or respirator in order to prevent them from the small dust. However, the suitable masks or N95 respirators were expensive, and the other available masks were deficient for protection against PM2.5. This research aimed to 1) study the consumer behavior of the masks and the requirement of the mask, 2) design the suitable pattern and prepare the prototype for masks with the required material, and 3) survey the consumer satisfaction of the developed masks. The finding showed that the most common problems when wearing the masks were the uncomfortable feeling and the unfitted pattern. Thus, the style and pattern of the mask were adjusted. The air permeability and the particulate filtration efficiency of developed mask were also investigated by ASTM D737–96 and the in–house method. It was found that the air permeability and the particulate filtration efficiency of the developed mask was lower than the N95 respirator. Lastly, the consumer satisfaction of the developed masks was investigated. The result revealed that the participants were satisfied with the developed masks in the term of breathability, particulate protection ability and design. Keywords: Face mask, Respirator, PM2.5, Particle matter, Product development