การสลายสีย้อมด้วยแสงของไทเทเนียมไดออกไซด์ที่เจือด้วยโครเมียม - Werapun, Uraiwan; Werapun, Warit; Kaewtatip, Kridtiya; Kumuang, Oraya (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Photodegradation of Titanium Dioxide Doped with Chromium Uraiwan Werapun, Warit Werapun, Kridtiya Kaewtatip and Oraya Kumuang รับบทความ: 13 มิถุนายน 2563; แก้ไขบทความ: 10 กันยายน 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 28 กันยายน 2563 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมไทเทเนียมไดออกไซด์ที่เจือด้วยโครเมียม โดยวิธีโซล–เจล และเผาที่อุณหภูมิ 500 และ 800 องศาเซลเซียส เพื่อศึกษาลักษณะของอนุภาคที่เตรียมได้ด้วยเทคนิคเอ็กซเรย์ดิฟแฟรกชัน ฟลูเรียร์ทรานส์ฟอร์ม อินฟราเรดสเปคโทรสโกปี ดิฟฟิวส์รีเฟลกแทนซ์ยูวีวิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรี กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดและอุปกรณ์วิเคราะห์ธาตุ จากเทคนิคเอ็กซเรย์ดิฟแฟรกชันพบว่าโครเมียมยับยั้งการเปลี่ยนเฟสจากอนาเทสไปเป็นรูไทล์เมื่ออุณหภูมิในการเผาเพิ่มขึ้น แถบช่องว่างพลังงานลดลงเมื่อเผาที่อุณหภูมิสูงขึ้น อนุภาคในเฟสอนาเทสมีความสามารถในการสลายสีย้อมเมทิลีนบลูได้ดีกว่าเฟสอื่น นอกจากนี้การศึกษาจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาโฟโตแคตะลิติกของเมทิลีนบลูเป็นสมการปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง (first–order kinetic model) คำสำคัญ: โซล–เจล ไทเทเนียมไดออกไซด์ ปฏิกิริยาการเร่งด้วยแสง เมทิลีนบลู Abstract Titanium dioxide doped with chromium was prepared by sol–gel method and calcined at 500 and 800ºC. The synthesized particles were characterized by using XRD, FT IR, UV–VIS, SEM and SEM–EDX. Result from XRD technique was found that chromium inhibits the transformation of anatase phase into rutile phase when increasing temperature. The band gap energy of particles decreases in accordance to an increase calcined temperature. Anatase phase was found to have enhanced photocatalytic activity for methylene blue degradation when compared to another phase. In addition, kinetics study of photocatalytic reaction of methylene blue was described by 1st order equation kinetics model. Keywords: Sol–gel, Titanium dioxide, Photodegradation, Methylene blue