การพัฒนาเตาชีวมวลประหยัดพลังงานสำหรับแปรรูปขนมซั้งน้ำดังของชุมชนตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา - Wunsri, Supranee; Podkumnerd, Noppadon; Sampim, Pharunee (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Development of Energy–efficient Biomass Stove for Kanom Cung Num Dung Sticky Rice Processing in Bang Riang Community, Khuan Niang District, Songkhla Province Supranee Wunsri, Noppadon Podkumnerd and Pharunee Sampim รับบทความ: 5 มิถุนายน 2563; แก้ไขบทความ: 29 กันยายน 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 24 พฤศจิกายน 2563; ตีพิมพ์ออนไลน์: 11 พฤษภาคม 2564 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเตาชีวมวลประหยัดพลังงานสำหรับการแปรรูปขนมซั้งน้ำดังของชุมชนตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ดำเนินงานวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมกับกลุ่มแปรรูปขนมซั้งน้ำดัง ตั้งแต่การเก็บข้อมูลในกระบวนการแปรรูปขนมซั้งน้ำดัง เตาพื้นบ้านสำหรับการแปรรูปขนมซั้งน้ำดัง ออกแบบเตาชีวมวลต้นแบบ ทดสอบประสิทธิภาพ และขยายผลเทคโนโลยีสู่ชุมชนเครือข่าย จากการทดสอบประสิทธิภาพเชิงความร้อนด้วยการต้มน้ำเดือด ปริมาตร 12 ลิตร พบว่า เตาชีวมวลต้นแบบใช้เวลา 17–20 นาที ใช้เชื้อเพลิงไม้ยางพารา 15±1 กิโลกรัม มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเฉลี่ยร้อยละ 28.02±0.94 ในขณะที่เตาพื้นบ้านของชุมชนใช้เวลา 30–35 นาที ใช้เชื้อเพลิงไม้ยางพารา 30±2 กิโลกรัม มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเฉลี่ยร้อยละ 18.43±1.23 เตาชีวมวลต้นแบบสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงเฉลี่ยร้อยละ 50 และจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีเตา ชีวมวลสู่ชุมชน พบว่า ชุมชนมีศักยภาพในการแปรรูปขนมซั้งน้ำดังเพิ่มขึ้น สามารถลดรายจ่ายด้านเชื้อเพลิงจาก 2,500–3,500 บาท/เตา/เดือน เป็น 1,500–2,000 บาท/เตา/เดือน คำสำคัญ: เตาชีวมวล การแปรรูปขนมซั้งน้ำดัง จังหวัดสงขลา ชุมชนตำบลบางเหรียง การถ่ายทอดเทคโนโลยี Abstract The objective of this research was to develop energy–saving biomass stove for the processing of Kanom Cung Num Dung sticky rice in Tambon Bangiang, Amphoe Khuan Niang, Songkhla province. Participatory action research (PAR) was used to conduct the research started from data collection of Kanom Cung Num Dung Sticky rice processing, studied of the ordinary stove, designed the biomass stove prototype, investigated of the biomass stove performance and transferred of knowledge to the network group. From the investigation of biomass stove performance for boiling 12 L of water, it was found that the water was boiled within 17–20 min with 15±1 kg para wood fuel consumption. The heat performance was 28.02±0.94. In comparison, the ordinary stove took 30–35 min to boil same amount water, the para wood fuel consumption was 30±2 kg and the average heat performance was 18.43±1.23. The proposed biomass stove could save energy consumption of 50% and when the technology was transferred and used in the community. The potential in Kanom Cung Num Dung sticky rice increased and the fuel consumption cost reduced from 2,500–3,500 bath/stove/month to 1,500–2,000 bath/ stove/month. Keywords: Biomass stove, Kanom Cung Num Dung sticky rice processing, Songkhla province, Bang Riang community, Technology transfer