การสังเคราะห์และประยุกต์ใช้อนุภาคนาโนเงินที่ดัดแปลงพื้นผิวชนิดใหม่สำหรับการวิเคราะห์เหล็ก (III) ในตัวอย่างน้ำเสีย - Jittangprasert, Piyada; Kerdkok, Dhanapat; Tongraung, Pan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Synthesis and Application of Novel Modified Silver Nanoparticles for Determination of Iron (III) in Wastewater Piyada Jittangprasert, Dhanapat Kerdkok and Pan Tongraung รับบทความ: 27 มีนาคม 2563; แก้ไขบทความ: 8 มิถุนายน 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 12 มิถุนายน 2563 บทคัดย่อ ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาและสังเคราะห์อนุภาคนาโนเงินชนิดใหม่ที่ดัดแปลงพื้นผิวโดยใช้สารเพิ่มความคงตัวร่วมกัน (CT–EDTA–L–TA–AgNPs) เพื่อใช้เป็นเซ็นเซอร์สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณเหล็ก (III) จากผลการศึกษาความจำเพาะเจาะจงระหว่าง CT–EDTA–L–TA–AgNPs กับไอออนบวกชนิดต่าง ๆ ได้แก่ แคดเมียม (II) โครเมียม (III) คอปเปอร์ (II) เหล็ก (II) เหล็ก (III) แมงกานีส (II) นิกเกิล (II) ตะกั่ว (II) และสังกะสี (II) พบว่า อนุภาคนาโนเงินนี้มีความจำเพาะเจาะจงต่อไอออนของเหล็ก (III) มากกว่าไอออนบวกชนิดอื่น ๆ โดยสารละลายเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อนำอนุภาคนาโนเงินที่สังเคราะห์ได้มาประยุกต์ใช้สำหรับวิเคราะห์ปริมาณเหล็ก (III) พบว่า ให้กราฟมาตรฐานที่เป็นเส้นตรงในช่วงความเข้มข้นตั้งแต่ 0.40–100 มิลลิกรัมต่อลิตร (r2=0.9988) มีค่าขีด-จำกัดต่ำสุดที่ตรวจวัดได้ (LOD) เท่ากับ 0.10 มิลลิกรัมต่อลิตร และค่าขีดจำกัดต่ำสุดของการวิเคราะห์ปริมาณ (LOQ) เท่ากับ 0.40 มิลลิกรัมต่อลิตร วิธีที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์น้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เป็นผลสำเร็จและให้ผลการวิเคราะห์ที่สอดคล้องเป็นอย่างดีกับผลการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรสโกปี คำสำคัญ: อนุภาคนาโนเงินที่ดัดแปลงพื้นผิว เหล็ก (III) น้ำเสีย สารเพิ่มความคงตัวร่วมกัน Abstract In this research, novel modified silver nanoparticles using co-stabilizing agents (CT–EDTA–L–TA–AgNPs) were developed and synthesized as colorimetric sensor for determination of iron (III). The selectivity of CT–EDTA–L–TA–AgNPs with various cations, such as Cd(II), Cr(III), Cu(II), Fe(II), Fe(III), Mn(II), Ni(II), Pb(II) and Zn(II) were carried out. The results indicated that synthesized silver nanoparticles showed high selectivity for iron (III) over other cations. The color of a solution obviously turned from yellow to dark brown. The CT–EDTA–L–TA–AgNPs–based colorimetric sensor was then applied for determination of iron (III). The results showed that a linear calibration curve was obtained over the concentration range of 0.40–100 mg/L with good correlation coefficients (r2=0.9988). The limit of detection (LOD) was 0.10 mg/L and the limit of quantitation (LOQ) was 0.40 mg/L. The developed method was successfully applied for quantitative analysis of iron (III) in wastewater from automotive factory. The results were in good agreement with those obtained by the Atomic Absorption Spectroscopy. Keywords: Modified silver nanoparticles, Iron(III), Wastewater, Co–stabilizing agents