การศึกษาแหล่งพืชสมุนไพรในป่าพรุน้ำจืดของอุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา - Suk–ueng, Krittawit; Wongchai, Punnipa; Lakerd, Juraraksana Lakerd (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
A Study of Medicinal Plants Source in Freshwater Swamp Forest of Phu Sang National Park, Phayao Province Krittawit Suk–ueng, Punnipa Wongchai and Juraraksana Lakerd รับบทความ: 7 กันยายน 2562; แก้ไขบทความ: 8 พฤศจิกายน 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 23 พฤศจิกายน 2562 บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจพืชสมุนไพรในระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึง สิงหาคม พ.ศ. 2561 บริเวณป่าพรุน้ำจืดในอุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา ซึ่งมีพื้นที่ 48.7 ไร่ โดยวางแปลงศึกษาชั่วคราว ขนาด 20×50 เมตร จำนวน 1 แปลง โดยแบ่งเป็น 10 แปลงศึกษา ขนาด 10×10 เมตร ผลจากการสำรวจพบพืชทั้งหมด 16 ชนิด ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีการนำไปใช้ประโยชน์จำนวน 14 ชนิด ได้แก่ กะเจียน แคหิน คำมอกหลวง ตาเสือใหญ่ ทุ้งฟ้า ผ่าเสี้ยน มะคังแดง มะดะหลวง มะหวด โมกใหญ่ เม่าไข่ปลา สวอง หยีน้ำ และหว้า ดัชนีความหลากหลายชนิดพันธุ์ (Shannon–Wiener index) เท่ากับ 2.46 ซึ่งแสดงถึงความหลากหลายชนิดพันธุ์น้อย และชนิดพันธุ์ที่มีค่าดัชนีความสำคัญสูงสุด (IVI) คือ ผ่าเสี้ยน (33.34) รองลงมา คือ สวอง (26.97) แคหิน (18.18) และมะหวด (14.59) คำสำคัญ: พืชสมุนไพร ป่าพรุน้ำจืด อุทยานแห่งชาติภูซาง Abstract This study aimed to survey medicinal plants between July to August 2018 in the freshwater swamp forest (48.7 Rai) in Phu Sang National Park, Phayao province. Temporary plot (20×50 m) with 10 study plots (10×10 m) was created to survey medicinal plants. Sixteen species of plants were found in this plot. Of these 16 species, 14 species namely Hubera cerasoides, Stereospermum tetragonum, Gardenia sootepensis, Aphanamixis polystachya, Alstonia macrophylla, Vitex canescens, Dioecrescis erythroclada, Garcinia xanthochymus, Lepisanthes rubiginosa, Holarrhena pubescens, Antidesma ghaesembilla, Vitex limonifolia, Derris indica and Syzygium cumini were defined as medicinal plants. Shannon–Wiener index showed species diversity in low level (2.46). Vitex canescens had the highest importance index with the importance value of 33.3, followed by Vitex limonifolia (26.97), Stereospermum tetragonum (18.18) and Lepisanthes rubiginosa (14.59). Keywords: Medicinal plants, Freshwater swamp forest, Phu Sang National Park